Quản lý lớp học trên điện thoại di động


Marks Note chỉ có 13Kb nhưng đầy đủ tính năng giúp quản lý danh sách, tính điểm, xếp loại học lực…, ứng dụng trên điện thoại di động. Tác giả phần mềm là một học sinh lớp 11 ở Đà Nẵng.

Phạm Ngọc An, HS lớp 11A3 chuyên lý, THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng), nghiên cứu và vừa cho ra đời phần mềm Marks Note 1.0.

Hoàn thành phần mềm trong hai tháng

Hầu hết các ứng dụng CNTT đều gắn liền với chiếc máy tính, nhưng sao không dùng điện thoại di động cho tiện lợi, dễ mang bên mình?

Thai nghén từ những ý nghĩ trên, An nảy ra sáng kiến về một phần mềm trên chạy trên điện thoại di động giúp thầy cô giáo lưu giữ điểm của học sinh. Thay vì phải ghi điểm vào sổ sách như trước đây thì bây giờ các thầy cô sẽ ghi điểm vào chiếc máy điện thoại. Dễ mang đi. Tiết kiệm phí, đảm bảo an toàn, thuận tiện, chính xác. Với phần mềm này, các giáo viên chỉ cần một chiếc điện thoại di động (có hỗ trợ java và cài đặt chương trình), có thể dễ dàng quản lý danh sách và điểm số của học sinh ở mọi lúc, mọi nơi, thay vì phải nhập điểm trên giấy như truyền thống.

 

An bắt tay vào công việc tìm kiếm tài liệu để nghiên cứu… Ban đầu, chính An cũng không nghĩ mình sẽ cho ra đời một phần mềm có thể quản lý được hàng nghìn học sinh trên một chiếc điện thoại di động. “Quá trình nhập điểm thủ công của giáo viên và học sinh vừa thường xuyên xảy ra nhầm lẫn”, Anh tâm sự.

Sau quá trình tự mày mò và tìm hiểu thông tin về các kỹ thuật lập trình và thông tin quản lý điểm, danh sách học sinh, An bắt tay vào làm phần mềm và hoàn thành nó trong 2 tháng.

Quản lý học sinh mọi lúc, mọi nơi

Chỉ cần một chiếc điện thoại di động có hỗ trợ java và cài đặt chương trình (dung lượng khoảng 13 Kb), giáo viên có thể dễ dàng danh sách và điểm số của hàng trăm, hàng nghìn HS ở mọi lúc, mọi nơi. Chức năng chính của chương trình bao gồm: Tạo danh sách HS theo từng lớp; nhập chỉnh sửa điểm của HS theo các hệ số của từng môn học theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT; tự động xếp loại trung bình và xếp loại học lực của HS… Ngoài ra, đối với các ĐTDĐ có hỗ trợ Bluetooth hoặc GPRS, Marks Note 1.0 còn có thể hỗ trợ chuyển đổi dữ liệu giữa các điện thoại di động với nhau và giữa điện thoại di động với máy chủ.

Theo đánh giá của các giáo viên trường chuyên Lê Quý Đôn thì phần mềm Marks Note 1.0, sẽ giúp các giáo viên rất nhiều trong việc quản lý điểm của các lớp, các học sinh trong từng môn học; nhà trường cũng sẽ tiết kiện được rất nhiều thời gian trong việc sao, lưu điểm của HS….

Đối với loại điện thoại NOKIA có sử dụng hệ điều hành Symbian, chỉ cần sao chép tập tin chương trình vào máy là có thể chạy trực tiếp phần mềm. Các máy điện thoại di động có hỗ trợ GPRS, khi dùng trình duyệt WAP để tải chương trình về thì có thể tự động cài đặt.

Trong tương lai, với việc lưu trữ dữ liệu ở máy chủ của nhà trường, chương trình sẽ phối hợp với Website của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thành một hệ thống. Ngoài việc quản lý HS, hệ thống còn bảo đảm cho phụ huynh có thể tra cứu kết quả học tập của con em mình thông qua hệ thống mạng Internet trên máy tính và việc gửi, nhận SMS bằng điện thoại di động.

Khi nói về phần mềm này thầy Nguyễn Hữu Siêu, giáo viên Tin học trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết: “Khi em An đặt vấn đề về đề tài này, chúng tôi thấy đây quả là một ý tưởng rất táo bạo. Nhưng quả thật, khi sử dụng phần mềm này, chúng tôi thấy tiện lợi và tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Các giáo viên có thể quản lý được danh sách các học sinh của mình ở mọi lúc, mọi nơi…”

Nguồn: Đoàn Nguyên – Tấn Minh – Báo Đất Việt

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: