Ứng xử với thành công và thất bại


Trong cuộc đời không có ai chỉ hoàn toàn thành công hoặc chỉ toàn là thất bại. Thành công và thất bại đan xen vào nhau như những mảng sáng tối tạo nên sắc màu của một bức tranh. Cách ứng xử với những thành công và thất bại ở đời là cần biết đâu là cơ sở của những thành công, biết cần phải làm gì sau những thành công cũng như phải biết đối mặt với những sự thất bại như thế nào để tiếp tục vươn lên.

 Những nhân tố nào có ý nghĩa quan trọng đối với sự thành đạt của một người?

Qua nghiên cứu ý kiến của 1000 người thành công nhất nước Mỹ, Thomas Mike đã đúc kết được những cá tính chủ yếu mà những người thành công thường có:

1. Hết lòng say mê với công việc.

2. Có thái độ tích cực với cuộc sống, đầy lòng tự tin, không lúc nào giảm sút niềm tin vào thành công của mình. Lòng tin của họ càng mãnh liệt khi công trình họ đang tiến hành hé chút thành công.

3. Biết tự phát hiện ra sức sống của mình vào những giây phút cần nhất.

4. Biết kiềm chế mình đồng thời biết quyết đoán kịp thời. Họ không bao giờ lãng quên mục tiêu phấn đấu của mình và chọn ra con đường ngắn nhất để đi tới thành công.

5. Thái độ thẳng thắn và lòng trung thực.

6. Kiên trì, nhẫn nại thường xuyên.

7. Dám mạo hiểm, dám thừa nhận sai lầm để nhanh chóng tìm ra cách khắc phục.

8. Có quan hệ tốt với mọi người; biết chủ động tham khảo ý kiến của người khác.

9. Biết dùng người và tập hợp được chung quanh mình những người có năng lựcvà tinh thần trách nhiệm.

10. Khỏe mạnh cả về tinh thần và thể chất; biết cách nghỉ ngơi, giải trí.

11. Biết chia sẻ vinh quang với đồng nghiệp, không bao giờ nhận hết thành tích về mình.

12. Có suy nghĩ rằng bản thân phải để lại một chút gì đó đóng góp cho cộng đồng và xã hội.

Nhà tâm lý học người Mỹ Robret Butter đã đúc kết được 7 bí quyết giúp người ta thành đạt trong đời:

1. Phải xác định rõ ràng mục tiêu mình cần đạt tới.

2. Phải có quyết tâm, sự nỗ lực để đạt được mục tiêu.

3. Không sớm để lộ mục tiêu và ý đồ cho người khác biết.

4. Quyết tâm thực hiện bằng được kế hoạch của từng giai đoạn. Nếu thực hiện chưa tốt thì rút kinh nghiệm tìm hướng khắc phục ngay.

5. Không nóng vội. Thành La mã không phải được xây trong chỉ một ngày. Bình tĩnh suy xét xem cái gì là điều chủ yếu.

6.Nên đặt ra từng bước đi cụ thể. Biết chọn cách tiến hành hợp lý và đúng với sở trường của mình.

7. Điểm cuối cùng cũng không kém phần quan trọng là khi muốn thành đạt thì thời gian dành riêng cho bản thân mình phải ít đi. Muốn thành đạt phải có đầu tư sức lực, thời gian đáng kể.

Hãng Gallup đã tổ chức điều tra thăm dò thái độ và đặc điểm của 1500 người nổi tiếng được chọn một cách ngẫu nhiên. Cuộc điều tra này đã chỉ ra một số nhân tố tác dụng có tính chất thường xuyên ở những người thành đạt nhất. Trong đó có 5 nhân tố quan trọng nhất là:

1. Khả năng phán đoán: 79% số người được phỏng vấn coi đó là nhân tố hàng đầu, 61% cho rằng khả năng phán đoán là nhân tố quan trọng góp phần vào thành công của họ.

2. Am hiểu lĩnh vực hoạt động của mình: Bên cạnh khả năng phán đoán, am hiểu tri thức chuyên môn trong lĩnh vực đang hoạt động là đặc điểm thứ hai thường thấy ở những người thành đạt.; 3/4 những người được hỏi ý kiến coi nhân tố này đứng hàng thứ nhất trong sự thành tựu của họ.

3. Dựa vào sức mình: 77% số người được hỏi ý kiến đặt nhân tố này lên hàng đầu. Dựa vào sức mình là có sự tháo vát và đầu óc dám làm để có hành động quyết đoán. Nó còn bao hàm ý chí mạnh mẽ và năng lực định ra các mục tiêu cho mình. 2/3 những người được hỏi ý kiến cho rằng họ thành công là do họ đã có những mục tiêu rõ ràng cho cuộc sống và cho nghề nghiệp của mình. Một nửa trong số những người đó coi ý chí mạnh mẽ là nhân tố đứng hàng đầu đưa họ đến thắng lợi. Ý chí mạnh mẽ bao hàm năng lực tự mình làm người khởi động công việc và kiên trì theo đuổi nó.

4. Trí thông minh: Đây là điều thiết yếu để thành tựu xuất sắc bởi vì nó liên quan tới khả năng nhận thức được nhanh chóng sự khó khăn và phân tích được nó một cách rành mạch, sắc bén. 43% số người được hỏi cho rằng đó là yếu tố quan trọng nhất và 52% thì nói đó là những điều khá quan trọng trong thành công của họ.

5. Năng lực thúc đẩy hoàn thành mọi việc: Gần 3/4 những người thành đạt nhất tự coi mình là “rất có năng lực” trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Theo họ có 3 đức tính quan trọng giúp họ thành đạt là: khả năng tổ chức, tác phong công tác tốt và sự chuyên cần.

Nên làm gì khi thành công?

Theo các nhà tâm lý học, sau khi đạt được mục đích mong muốn, trong con người chúng ta có thể xuất hiện một cảm giác trống rỗng và bất lực, một thái độ bi quan, một trạng thái kìm hãm, không tha thiết gì cả… Người ta gọi đó là những giây phút “trầm uất bởi sự thành công”. Một điều có vẻ nghịch lý là con người càng vững vàng, càng có ý chí, mục đích đạt được càng trọng đại và có ý nghĩa thì nó lại càng có thể làm cho con người mất thăng bằng hơn.

Theo M.Melia, chuyên gia thuộc trung tâm Tâm lý học Nga – Mỹ Ecopsi, để vượt qua những giây phút khó khăn đó thì cần phải:

+ Hãy vui mừng vì điều đó đã xảy ra cho dù nó có vẻ kỳ lạ. Những cơn trầm uất như vậy cũng cần thiết cho con người như những niềm vui vậy. Đó là dấu hiệu mà cơ thể đưa ra để chúng ta hiệu chỉnh các mục tiêu của mình trong thời gian tới. Vì vậy , đừng cố gắng xua đuổi những ý nghĩ buồn bã đó mà hãy cho phép bản thân tạm thời ở trạng thái đơn độc, từ đó rút ra được một điều gì bổ ích.

+ Hãy nhìn lại những điều mà chúng ta vừa đạt được xem chúng ta đã hướng vào những chuẩn mực nào để xem xét nó? Những chuẩn mực đó có quá thấp với ta không? Ta đủ sức hay thừa sức để thực hiện việc đó ?

+ Hãy đề ra cho mình những mục tiêu có triển vọng và nội dung phong phú để định hướng cho cuộc đời và cho hành động tiếp theo của chúng ta. Những mục tiêu này chúng ta có thể hoàn thiện từng bước mà các chuẩn mực của nó sẽ luôn được nâng cao.

+ Tiếp theo, hãy đề ra cho mình những mục tiêu ngắn hạn cần đạt được trong một thời gian ngắn, có tính hiện thực, cụ thể và có thể ước tính được. Những mục tiêu này có tác dụng thúc đẩy lòng khao khát thành công của chúng ta ở những mục tiêu xa hơn.

+ Nếu tất cả những mục tiêu lâu dài được cụ thể hóa trong những mục tiêu trước mắt mà những mục tiêu trước mắt lại được gắn vào một triển vọng lâu dài phù hợp với dự tính của chúng ta về con đường đã chọn thì chúng ta sẽ đạt được một sự vững vàng về tâm lý và khả năng làm việc tuyệt vời.

Cần làm gì để vượt qua sự thất bại?

Mỗi người có thái độ phản ứng khác nhau trước sự thất bại. Có người thì tập trung trí tuệ, nghị lực cho một thử thách mới; có người lại tự giày vò, tự trách móc mình…Chuyên gia tâm lý M.Melia đã đưa ra lời khuyên về cách ứng xử trong trường hợp này:

+ Không nên đặt ra cho mình nhiệm vụ “đừng bao giờ nghĩ về điều ấy nữa’, đó là điều không thể thực hiện được. Điều tai hại không phải là việc chúng ta nhớ lại sự thất bại , mà là việc chúng ta bị nó ám ảnh trong khi thâm tâm thì muốn nhanh chóng quên đi.Vì vậy, đừng cố quên đi những suy nghĩ phiền muộn mà hãy tự đề ra một thời điểm gần nhất để tâm sự, chia sẻ với ai về điều đó. Như vậy chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

+ Cần tránh khái quát hóa vấn đề bằng những suy nghĩ như “Mình chẳng làm được việc gì cả! Mình thật vô tích sự!” mà thay bằng : “Trong hoàn cảnh ấy mình đã không đạt được điều mình mong muốn”. Đừng tự coi mình là người thất bại.

+ Bình tĩnh phân tích sự việc đã xảy ra. Cần tách rời những nhân tố chủ quan dẫn đến thất bại ra khỏi những nhân tố khách quan. Trong thực tế có những tình huống không phụ thuộc vào chúng ta thì dù có cố gắng đến mấy chúng ta cũng sẽ chẳng thể thay đổi được. Tuy nhiên, nếu những nhân tố thất bại ấy xuất phát từ chính chúng ta, hãy tìm cách thay đổi chúng. Nên trao đổi ý kiến với những người thân, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí ngay cả những người đối nghịch với mình. Đó là sự cần thiết để tìm ra những kết luận xác đáng.

+ Nên viết lại những kết luận của mình về sự việc, coi như để chấm hết cho sự không thành đạt của mình.

+ Hãy nhớ rằng sự thất bại tự thân nó không thể hạ thấp giá trị của chúng ta. Nếu chúng ta biết cách đón nhận nó, đối diện với nó một cách tỉnh táo thì chúng ta đã là người chiến thắng.

Nguồn: giaovien.net – Tác giả: Phạm Phúc Tuy

Khoa CBQL & Nghiệp vụ – Trường CĐ Sư Phạm Bình Dương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: