Thủ khoa, đừng “ngủ quên” trên chiến thắng


Ngôi vị thủ khoa không chỉ là niềm vui, niềm hãnh diện của bất kỳ học sinh nào đạt được mà nó còn ghi dấu quá trình nỗ lực học tập không ngừng suốt 12 năm học tập. Bước vào ngưỡng cửa đại học, với tân sinh viên, đó là một khởi đầu tốt đẹp.

Nhưng, đó cũng mới chỉ là bắt đầu. Vào đại học đồng nghĩa với việc sinh viên bắt đầu một môi trường sống và học tập hoàn toàn mới. Nếu không thích ứng kịp, sinh viên (nhất là sinh viên các tỉnh xa) sẽ gặp không ít trở ngại.

Nếu không nỗ lực học tập hết mình, sinh viên dù có năng lực vẫn có thể nhận được một kết quả không tốt – Ảnh: Báo Giáo Dục

Nhắc đến câu chuyện của mình, K.N. một sinh viên khối kỹ thuật đã ngậm ngùi tiếc nuối. Ngày ấy, với ngôi vị thủ khoa, N. bước vào giảng đường đại học với tất cả lòng tự tin và hãnh diện. Hoạch định về bốn năm đại học với những mục tiêu rõ ràng như đạt học bổng du học, tốt nghiệp đại học bằng đỏ… hiển nhiên đã nằm trong suy nghĩ của N. N. cũng tin chắc với khả năng của mình, điều ấy là không quá khó. Hai năm học đầu tiên đã trôi qua đúng như N. mong muốn. Nhưng đến năm 3, năm 4, khi mà cuộc sống sôi động của một thành phố lớn ngày càng thu hút sự ham mê khám phá của N. thì kéo theo đó là sự sa sút dần “phong độ” học tập. Mới đầu N. nghĩ rằng, mình sẽ tranh thủ thời gian củng cố lại. Nhưng lần hồi, N. tụt dốc hẳn. Cuối cùng, N. tốt nghiệp với tấm bằng loại trung bình.

Tương tự, T.H (sinh viên trường ĐHKHXH&NV TP.HCM) cũng từng bước vào cánh cửa đại học bằng một suất tuyển thẳng với thành tích đoạt một giải quốc gia môn văn. Chính cô sinh viên này cũng không giấu niềm tự hào vì mình từng có một quá khứ học tập “lẫy lừng”. Nhưng rồi, “thời vàng son” của cô bạn cũng chấm dứt tại đó. Trong khi bạn bè ai cũng cố gắng vượt qua cảm giác “lạc lõng” giữa xung quanh toàn người xa lạ để làm quen và thích ứng với môi trường sống và học tập mới thì chính H. ngày càng thu mình và không ngừng than vãn. Nhận thấy được sức học ngày càng đi xuống của mình nhưng T.H không tìm thấy động lực vực dậy mình được. Cuối cùng T.H cũng ra trường với tấm bằng trung bình không như mong muốn.

Gặp gỡ nhiều tân sinh viên đạt thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh năm 2008 vừa qua, chúng tôi nhận thấy, nỗi băn khoăn của các bạn không chỉ là tìm cách giữ vững danh hiệu ngôi vị thủ khoa trong mắt bạn bè, mà còn làm thế nào để học tập hiệu quả trong suốt 4 năm đại học. Niềm băn khoăn chính đáng này sẽ được giải quyết với việc các em biết đặt mục tiêu và hoạch định rõ ràng. Đại học là một đường đua mới không phân biệt thủ khoa hay thí sinh đỗ đạt bình thường; trong đường đua ấy, tất cả sinh viên đều phải nỗ lực hết mình để không bị đánh bật khỏi đường đua hoặc bị “bỏ lại”… Và cũng trên đường đua ấy, danh hiệu “thủ khoa” hay những thành tích ghi nhận nỗ lực học tập thời phổ thông là một cái “nền” tốt nhưng để sinh viên thực sự có những bước đi vững vàng thì lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa…

Nguồn: MÊ TÂM – Báo Giáo Dục TpHCM

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: