Năm 2010: Thí sinh đóng lệ phí thi khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ


(VOV) – Việc làm này sẽ khắc phục được tình trạng thí sinh “ảo” gia tăng và phần nào hỗ trợ các trường đại học, cao đẳng trong việc thuê địa điểm, cán bộ coi thi và chấm thi.  

 Chiều 10/7, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức họp báo đánh giá về 2 đợt thi đại học của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2009.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục-Đào tạo, số thí sinh đến dự thi đại học cả 2 đợt năm nay là 1.261.941 thí sinh, đạt tỷ lệ trên 70% so với số hồ sơ đăng ký dự thi (2.125.975 hồ sơ). Tuy nhiên, điều này đã thể hiện số lượng hồ sơ “ảo” gia tăng và đây vẫn là bài toán mà ngành Giáo dục- Đào tạo đang loay hoay tìm hướng cải thiện.

Bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Đại học (Bộ Giáo dục-Đào tạo) cho biết: Thí sinh có quyền mua nhiều hồ sơ để đăng ký dự thi vào các trường đại học, học viện. Đây là cơ hội để các em có thể thi vào các trường mà mình yêu thích. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ “ảo” gia tăng đã khiến nhiều trường đại học, học viện sẽ phải tốn kém kinh phí khi thuê địa điểm thi, cán bộ coi thi và chấm thi. Để khắc phục tình trạng này, bắt đầu từ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2010, Bộ Giáo dục-Đào tạo sẽ quy định, khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, học sinh phải nộp luôn lệ phí thi.

 Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phạm Vũ Luận: Điểm nổi bật nhất cả 2 đợt thi là ngành Giáo dục-Đào tạo tổ chức tốt công tác thanh tra, kiểm tra. Bằng hình thức kiểm tra đột xuất và thanh tra lưu động, các đoàn thanh tra của Bộ đã phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các sai sót của một số Hội đồng tuyển sinh trong tổ chức coi thi. Đặc biệt, sau khi phát hiện sai sót trong quá trình in sao đề thi môn Vật lý xảy ra tại Cụm thi Quy Nhơn (Bình Định), Bộ Giáo dục- Đào tạo đã có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp với thực tế và đảm bảo quyền lợi cho 34.000 thí sinh dự thi tại đây.

Hiện nay, công tác điều tra, giám sát để xảy ra sự cố sai sót trong quá trình in sao đồ thi môn Vật lý tại Cụm thi Quy Nhơn vẫn đang được Bộ Giáo dục-Đào tạo phối hợp với A25 (Bộ Công an) tiến hành làm rõ. Nếu phát hiện cá nhân, tập thể nào có những hành vi cố tình để xảy ra sai sót trong in sao đề thì Bộ Giáo dục-Đào tạo và cơ quan điều tra sẽ có những hình thức xử lý nghiêm khắc.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phạm Vũ Luận cũng cho biết: Hai đợt thi của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay vẫn còn bộc lộ một số mặt hạn chế và thiếu sót. Đó là việc tập huấn của một số trường chưa kỹ, một số cán bộ coi thi còn chủ quan, nghiệp vụ coi thi yếu, dẫn đến sai sót và bị xử lý kỷ luật. Số thí sinh bị xử lý kỷ luật do vi phạm quy chế tuy đã giảm so với năm ngoái, nhưng trong đó số trường hợp bị đình chỉ thi chiếm tới 74%. Số thí sinh bị kỷ luật một phần do cố tình mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi, một phần do Hội đồng tuyển sinh của các trường không nhắc nhở, kiểm tra kỹ lưỡng.

Trong 2 đợt thi, số lượng cán bộ tham gia công tác tuyển sinh và thí sinh vi phạm quy chế giảm về số lượng và mức độ vi phạm so với năm 2008. Trong đó, cán bộ coi thi bị kỷ luật là 16 người, giảm một nửa so với năm 2008. Thí sinh vi phạm quy chế là 275 trường hợp, giảm 1/4 so với kỳ thi năm ngoái. Kết thúc kỳ thi, không phát hiện trường hợp nào thi hộ./.

 Chu Miên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: