Để xoá thực sự file trên ổ cứng?


Có nhiều người không biết khi chúng ta xoá một file trên ổ cứng bằng những lệnh có sẵn trong hệ điều hành thì trên thực tế file đó không bị xoá. Hệ điều hành chỉ đơn giản là gỡ nó trong danh sách file và đánh dấu trên vùng lưu trữ của ổ cứng thông báo cho biết khoảng trống mà chứa file đó được sẵn sàng để ghi dữ liệu mới lên . Nó một cách khác hệ điều hành không làm gì cả đối với vùng dữ liệu của file bị xoá , nó không làm cho những vùng đó về 0 .

Hệ điều hành làm như vậy để tiết kiệm thời gian . Nếu có một file dung lượng lớn mà lưu trữ trong nhiều sector khác nhau nếu đưa những nội dung chứa trong đó về 0 thì mất nhiều thời gian . Thay vào đó hệ điều hành chỉ gỡ tên file từ Directory ở đó có vị trí của file này và đánh dấu cho biết khoảng trống đó có thể sẽ được lưu bằng nội dung mới .

Điều đó có nghĩa là có thể khôi phục được file đã bị xoá nếu như vùng dữ liệu của file đó chưa bị ghi đè . Phần mềm khôi phục dữ liệu làm công việc tìm kiếm những Sector trên ổ cứng cùng với dữ liệu trong đó mà không bị những file có trong danh sách sử dụng tới .

Như thế có một câu hỏi rất quan trọng đối với chúng ta là mức độ an toàn đối với dữ liệu đã bị xoá : nếu chúng ta có file chứa những nội dung bí mật mà không phải ai cũng được xem thì việc xoá file bằng nút Delete là chưa đủ bới vì chúng có thể bị khôi phục lại dễ dàng .

Có chương trình phần mềm SuperShredder để giải quyết vấn đề an toàn dữ liệu khi xoá file . Chương trình này sẽ xoá những nội dung những file cần xoá về 0 . Chúng ta có thể tải tại trang http://www.analogx.com/contents/download/system/shred.htm

Đối với công việc Format ổ cứng cũng không khác gì . Khi chúng ta Format ổ cứng dữ liệu không bị xoá , chúng ta có thể dễ dàng khôi phục dữ liệu bằng những chương trình khôi phục dữ liệu trên ổ cứng sau khi Format . Có nhiều người nghĩ rằng nếu trên ổ cứng của họ chứa đầy dữ liệu bí mật và họ nghĩ chỉ cần Format lại ổ cứng là có thể an toàn thì hoàn toàn sai lầm .

Khi chúng ta Format ổ cứng , hệ điều hành chỉ xoá về 0 phần Root directory và bảng nội dung chứa danh sách các Sector trên đĩa mà những file chiếm giữ ( gọi là bảng FAT ) . Một điều chú ý khi Format có xuất hiện dòng “Verifying x%” trên màn hình đó là công việc kiểm tra bề mặt ổ cứng xem có bị Bad không , nếu gặp lỗi hệ điều hành sẽ đánh dấu “Bad sectors” .

Để có một ổ cứng an toàn hơn khi xoá toàn bộ nội dung trong ổ cứng bạn dùng chương trình có tên là Zero Fill . Chương trình này để xoá toàn bộ nội dung trong ổ cứng của chúng ta về 0.

( Sưu tầm)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: