Những thói quen bị giết chết vì Internet


Trong mười lăm năm qua kể từ khi thâm nhập vào cuộc sống hàng triệu người trên toàn thế giới, Internet đã mang đến những thay đổi khổng lồ trong cuộc sống cả tích cực và tiêu cực.

Dưới đây là trích lược danh sách 50 thứ mà tờ Telegraph (Anh) cho rằng đang dần biến mất bởi sự xâm nhập của mạng , từ các sản phẩm cho tới mô hình kinh doanh, từ những kinh nghiệm cho đến các thói quen trong cuộc sống con người. Danh sách này cũng được xen thêm một số thứ phải chịu tác động của những cải tiến hệ thống mạng hiện đại khác, đặc biệt là điện thoại di động và hệ thống GPS.

1) Nghệ thuật nêu sự bất đồng ý kiến một cách lịch sự
Mặc dù những vụ cãi nhau ngớ ngẩn trên YouTube có thể không phải là điển hình thì chắc chắn Internet đã mài sắc giọng điệu của những cuộc tranh luận. Những phần náo động nhất của thể giới blog dường như không thể chấp nhận ý kiến được tổ chức khác nhau, tất cả các đối thủ đều phải có “chương trình nghị sự” của mình.

2) Nỗi sợ bạn là người duy nhất thờ ơ trước cái chết của một người nổi tiếng
Twitter đã trở thành một nơi trao đổi những chuyện đùa cợt về những người nổi tiếng đã mất. Thật vô vị nhưng đó lại là một liều thuốc giải khuây cho những người hâm mộ đang sụt sùi thương tiếc cho thần tượng của mình.

5) Đúng giờ
Trước khi có điện thoại di động, người ta buộc phải giữ các cuộc hẹn và vội vã tới quán rượu đúng giờ. Nhưng gửi tin nhắn báo rằng bạn sẽ đến muộn năm phút đã trở thành một trong những hành động khiếm nhã phổ biến của thời đại được kết nối.

7) Phim đen tràn ngập
Sự tồn tại khắp nơi của các sản phẩm khiêu dâm trên mạng đã đặt dấu chấm hết cho một trong những quyền đáng sợ nhất của các teen boy-mua những tạp chí đen. Tại sao lại phải run rẩy xếp hàng để mua phim đen khi mà bạn có thể download hàng núi những thứ rác rưởi ngay trên giường ngủ.

Xu hướng này cũng là một mối đe dọa trong tương lai khi những văn hóa phẩm đồi trụy này len lỏi đi vào từng ngõ ngách các thị trấn và làng quê

8) Danh bạ điện thoại
Bạn có thể tìm cuốn Fly Fishing của J.R Hartley trên Amazon.

10) Đồng hồ đeo tay
Sờ trong túi quần và lôi ra một chiếc di động để xem giờ có thể không sang trọng như liếc nhìn một cái đồng hồ đeo tay nhưng lại tiết kiệm tiền bạc: Bạn chỉ phải mua một thay vì hai.

11) Cửa hàng băng đĩa nhạc
Trong một thế giới nơi mà mọi người không muốn trả bất cứ thứ gì để nghe nhạc thì việc trả tiền cho 12 bài hát trong một đĩa plastic mỏng dính không còn là kiểu kinh doanh hợp thời nữa.

12) Giấy/bút viết thư
Email vừa nhanh hơn, rẻ hơn và thuận tiện hơn; đồng thời nhận một bức thư giấy từ một người bạn cũng trở thành một thứ vui hiếm hoi, thậm chí là hoài cổ. Kết quả, những lời chào tạm biệt trân trọng như “Yours faithfully” (trang trọng, tình cảm, thường ký dưới thư tay) đang được thay bằng “Best” và “Thanks” (đơn giản, xã giao hơn, hay kí dưới thư điện tử).

13) Trí nhớ
Khi hầu như bất cứ sự kiện nào, cho dù mờ mịt đến đâu đều có thể tìm thấy trong vài giây thông qua Google và Wikipedia, thì người ta càng ít tìm tới những nơi lưu trữ thông in. Điều quan trọng là làm cách nào bạn sử dụng nó – thời đại Internet là phần thưởng cho sự sáng tạo.

14) Hạn chót
Lần cuối cùng bạn dành một tiếng đồng hồ để suy ngẫm về thế giới bên ngoài hay đọc lại một quyển sách là khi nào? Sức hấp dẫn của Internet quả là mãnh liệt và càng ngày càng khó cưỡng lại.

15) An-bum ảnh và các slide show
Facebook, Flickr và những trang in ấn như Snapfish là nơi chúng ta chia sẻ những tấm ảnh. Đầu năm nay, Kodak thông báo họ không tiếp tục sản xuất phim slide Kodachrome bởi vì thiếu nhu cầu thị trường. (Slide Show là những nhóm ảnh liên quan tới một chủ đề nào đó được tập hợp cùng với nhau để bạn có thể dễ dàng xem lướt qua chúng và nhìn thấy những câu chuyện có liên quan tới chúng.)

16) Những trò bịp bợm và các âm mưu đen tối
Internet thường bị đổ lỗi cho những hành động lập dị nhưng nó đã chứng tỏ mình là công cụ hữu hiệu hơn nhiều trong việc bóc trần các âm mưu hơn là duy trì chúng.

17) Xem tivi cùng nhau
Truyền hình theo yêu cầu, từ iplayer ở Anh cho tới Hulu ở Mỹ đều cho phép những người thân và đồng nghiệp xem cùng những chương trình ở những thời điểm khác nhau, đồng thời làm suy yếu những gì đã từng là một trong những yêu cầu văn hóa hấp dẫn nhất của truyền thông- kinh nghiệm chia sẻ. Nếu truyền hình sắp xếp theo lịch không tồn tại thì nó sẽ hạn chế các chương trình thể thao và tường thuật trực tiếp.

18) Công việc tham khảo hành chính
Chúng ta vẫn cần những thông tin đáng tin cậy những nhìn chung không cần phải trả tiền nữa.

19) Ca-ta-lô cải cách
Trái ngược với những đồ gia dụng được cải tiến, tạp chí Innovations Cataloguera đời năm 2003 luôn là một thứ thú vị đáng để đọc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s